2 lợi thế lớn của Hà Giang năm 2014

By Unknown → Thứ Hai, 13 tháng 10, 2014
Tour Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Xét về quy mô ảnh hưởng, liên đới tới cấp quốc gia, quốc tế thì năm 2014 này Hà Giang có 2 dấu mốc quan trọng: Một là, Cửa khẩu Thanh Thủy, cửa khẩu chính ngạch, nơi giao thương với bên Trung Quốc đã được Chính phủ cho phép nâng cấp từ Cửa khẩu Quốc Gia lên Cửa khẩu Quốc tế; Hai là, Công viên đá Đồng Văn (bao gồm khu vực cả 4 huyện vùng cáo phía bắc của tỉnh Hà Giang: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) chính thức được Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu tiếp tục công nhận lại là thành viên Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, sau 4 năm tái đánh giá từ khi được công nhận lần đầu vào năm 2010.
cửa khẩu cầu treo Thanh Thủy
Lợi thế lớn của Hà Giang năm nay về cầu treo Thanh Thủy

VỀ CỬA KHẨU THANH THỦY

So với một số tỉnh phía bắc có máu mặt như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai thì cửa khẩu Thanh Thủy – Hà Giang, có quy mô rất nhỏ cả về diện tích, lưu lượng hàng hóa, các đoàn ra đoàn vào, số lượng người dân qua lại giữa 2 nước và số tiền thu vào ngân sách từ thuế, phí.
Thế nhưng cũng có những năm (thời bác Vũ Ngọc Kỳ làm Bí thư) hàng hóa từ trong nam và các tỉnh bạn, chủ yếu là hạt điều, vải Lục Ngạn, hải sản đông lạnh, cánh lá rễ cây rừng, củ sắn và bột sắn, hàng quá cảnh từ Cảng Hải Phòng chuyển về Trung Quốc qua cửa khẩu Thanh Thủy của Hà Giang rất nhiều. Tất nhiên tiền đổ về Hà Giang cũng kha khá. Nhưng năm 2014 này thì lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và lượng người xuất nhâp cảnh qua Trung Quốc hơi đìu hiu vì nhiều nguyên do, trong đó có cái cốt lõi là anh TQ dở chứng từ cái giàn khoan HD981.
Trước kia (khi chỉ là cửa khẩu Quốc gia) thì người Việt sang TQ chơi hoặc mua bán, ký kết xong lại phải quay về Việt Nam, dù quay lại bằng chính cửa khẩu Thanh Thủy hay quay về qua các cửa khẩu của tỉnh bạn đều được. Nhưng bây giờ thì khác hoàn toàn, anh có thể xuất cảnh sang TQ qua cửa khẩu Thanh Thủy, sau đó có thể quá cảnh tiếp sang Mỹ, Úc, Bồ Đào Nha hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới đều ok, miễn rằng anh có thị thực của các quốc gia đó. Hàng hóa cũng được phép như vậy. Như thế việc lôi kéo các nguồn lợi thông qua thuế và phí về với Hà Giang từ cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy bây giờ có cơ hơn trước nhiều. Vấn đề là, cơ chế quản lý, sự hiểu biết về kinh tế biên mậu và hiểu biết về luật pháp quốc tế của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, dịch vụ ở cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy hiện giờ có đáp ứng được hay không mà thôi. Cửa khẩu mà sôi động thì sẽ kéo theo hàng loạt các hàng hóa, dịch vụ khác phát triển. Dân và quan đều được nhờ. Đất trên cửa khẩu lại có giá!

VỀ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU
công viên địa chất toàn cầu Hà Giang
Công viên địa chất Cao Nguyên Đá Đồng Văn ( Dong Van Karst Plateau Geopark)
Đến nay, trên thế giới mới có tổng cộng 111 khu vực được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, nằm rải rác ở 32 quốc gia trên khắp 5 châu, 4 bể.
Ở 10 quốc gia thuộc HIệp hội các nước Đông Nam Á chỉ có 3 nước, mỗi nước chỉ có 1 Công viên được công nhận là thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu là: Công viên Lăng Ka Guy (Langkawi) của Malaysia, Công viên Ba Tu (Batur) của Indonesia và công viên đá Đồng Văn của Việt Nam.
Khi tham gia vào mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, Hà Giang sẽ được tiếp cận rất nhiều kiến thức khoa học và xã hội nhân văn của các nước trong mạng lưới Công viên địa chất trên thế giới, được đầu tư kinh phí tôn tạo, được phát sinh và gia tăng các nguồn lợi, được có điều kiện nâng cao sự hiểu biết của cán bộ và người dân địa phương. Sẽ có điều kiện để hình thành, khai thác các giá trị của di sản địa chất, di sản văn hóa, bản sắc các dân tộc để biến thành tiền bạc, của cải, vật chất. Vấn đề là, những ai là người khác thác, khai thác bằng cách nào để hiệu quả luôn gia tăng và có sự bền vững về giá trị của nó mà thôi. Giờ tất nhiên đang khai thác nhưng vẫn là theo kiểu cổ truyền và chưa làm nổi bật được giá trị của Công viên địa chất duy nhất tại Việt Nam đã được Quốc tế công nhận này. Công viên địa chất nó có nhiều vấn đề khác với di sản thiên nhiên, di sản văn hóa của Việt Nam cũng đã được Thế giới công nhận.
Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên diện tích của cả 4 huyện vùng cao của Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Có diện tích tự nhiên tới hơn 2.350km2. Độ cao trung bình từ 1400 -1600m so với mực nước biển nên mùa hè rất mát, còn mùa đông thì rất lạnh. Địa hình đi lại rất hiểm trở, các dãy núi đá, vách đá, sông suối chia cắt mạnh. Nhiệt độ trung bình khoảng 24-28ºC. Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi lưu giữ nhiều sự kiện địa chất quan trọng tầm cỡ khu vực và hành tinh, đó có 2 trong số 5 sự kiện lịch sử lớn của sự hình thành, phát triển và biến cố của Trái đất với sự hủy diệt của hàng loạt giống, loài, thậm chí cả họ cổ sinh vật cách này vài trăm triệu năm. Cao nguyên đá Đồng Văn xưa kia là một khu vực biển cạn, trải qua sự vận động của vỏ trái đất và vận động của vũ trụ đã trở thành khu vực nhìn toàn thấy đá là đá như hiện giờ.

Nơi đây có 17 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó có những dân tộc dặc biệt ít người như Lô Lô, Bố Y, Cờ Lao, Pu Péo, Giấy… Vì vậy đời sống văn hóa của đồng bào có rất nhiều các phong tục hiếm và lạ so với miền xuôi.
Rất mong các bạn của tôi hãy dành thời gian, tiền bạc và sở thích đến với Công viên đại chất Cao nguyên đá Đồng Văn một lần. Với tư cách cá nhân, nếu giúp được gì (thông tin tư vấn các dicjh vụ ăn, uống, ngủ, nghi, vui chơi hay chỉ dẫn đường xá, trợ giúp nếu có sự cố chẳng hạn) tôi sẽ giúp hết mình không có sự đòi hỏi công xá (Bạn nào biếu thì cũng không chê).
Nếu tôi bận sẽ có các bạn khác có sự hiểu biết nhất định về địa hình, địa vật và kiến thức về dân tộc học giúp đỡ. Rất vui lòng đón các bạn đến với Hà Giang, rồi lên thăm Công viên đại chất.
(FB Người Hà Giang) 

Post Tags:

Phớn Tọoc

Phớn Tọoc Tourist mong muốn được cùng quý vị có những trải nghiệm thú vị với Hà Giang mảnh đất địa đầu Tổ Quốc.
Nếu bạn gặp khó khăn khi lên lịch trình tham quan du lịch nghĩ dưỡng hay các cung đường đường Phượt . Đặc biệt là khu vực Hà Giang hãy lên hệ với chũng tôi để được trợ giúp. Phớn Tọoc Tourist chuyên cung các tour du lịch trọn gói, cho thê xe từ 7 đến 29 chỗ và xe moto gắn máy... Hãy đến với chúng tôi để được dịch vụ tốt nhất và giá thành ưu đãi nhât. Vui lòng liên hệ: Hotline: 0987 067 024 (Mr. Phớn)  )

Facebook: Phớn
Đặt tour ghép Du lịch Hà Giang cuối tuần tiết kiệm nhất

No Comment to " 2 lợi thế lớn của Hà Giang năm 2014 "